เลี้ยงไก่ไข่ 10 ตัว มีไข่กินทุกวันจริงดิ? ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ไม่ลองทำจริงก็จะมโนไปเรื่อย ลองแล้วจะรู้ว่าได้ผลจริง

รู้หรือไม่ว่าโดยธรรมชาติของสัตว์ปีก เฉพาะเพศเมีย เขาจะมีรังไข่ และจะผลิตไข่ออกมาเรื่อย ๆ เพื่อรอรับการผสมพันธุ์ในทุกวัน รังไข่จะมีไข่เป็นชุด ๆ ไม่เชื่อลองสังเกตุไก่บ้านที่ขายตามตลาดนัด เขาผ่าท้องแล้วจะมีพวงไข่อยู่เต็ม

พวงไข่ หรือรังไข่นี้ จะรวมเป็นกระจุกประมาณ 15 ฟองเป็นอย่างต่ำ สำหรับไก่ไข่ ส่วนไก่ทั่วไปอาจมีเห็นได้แค่หลัก 10 ฟอง และเมื่อไข่มีการเจริญเต็มที่ แม่ไก่ก็จะวางไข่จากพวงไข่เหล่านี้ ได้ทุกวัน วันละ 1 ฟอง ไปเรื่อย ๆ จนหมดชุด แม้ไข่จะไม่ได้ถูกผสม ก็จะวางไข่ตามปกติ เวลาเดียวกันในทุกวัน

แม่ไก่จะออกไข่ได้นาน 15 วัน หรือใน 15 ครั้งนี้อาจใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ จนกว่าจะหมดชุด เมื่อหมดแล้ว ระบบก็จะหยุดพักไปประมาณ 4-5 วัน จากนั้นก็เริ่มสร้างชุดใหม่ วนต่อไปแบบนี้ จนกว่าจะถึงวัย เฉลี่ยประมาณ 2-2.5 ปี

ตามปกติ แม่ไก่ไข่ที่เลี้ยงไว้ จะเริ่มออกไข่เมื่อมีอายุ 3-4 เดือนขึ้นไป ในระยะเริ่มแรก การวางไข่ของแม่ไก่จะวางไข่ทุกวัน ในเวลาเดิม ๆ แต่ไข่ไก่จะมีขนาดฟองที่เล็ก แต่เนื้อไข่มีคุณภาพสูง และบ่อยครั้งจะได้ ไข่แฝด และการวางไข่สม่ำเสมอเช่นนี้ จะทำให้ไข่ค่อย ๆ มีขนาดโตขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับเมื่อแม่ไก่ มีอายุมากขึ้น กระทั่งมีอายุครบ 1 ปี ขนาดของฟองไข่ ก็จะมีขนาดเป็นไปตามปกติของธรรมชาติไก่ไข่

ดังนั้น ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ ๆ เราก็จะมั่นใจได้เลยว่า ได้จากสายพันธุ์ที่ดี และอายุแม่ไก่เกิน 1 ปีขึ้นไปแน่นอน ส่วนไข่แฝด หรือไข่ขนาดเล็กกว่าปกติ จะได้จากไก่สาวอายุไม่ถึง 1 ปี นั่นเอง

และถึงแม้ว่า แม่ไก่ จะออกไข่ได้ทุกวัน และจะออกตรงเวลาเสมอ แต่ก็มีบ่อย ที่บางครั้ง จะออกไข่วันเว้นวัน นั่นก็เพราะว่า ไก่ที่มีอายุมาก เกิน 1 ปี การออกไข่จะเว้นระยะไป บางตัวอาจจะมีออกไข่บ้าง 2 – 3 วันต่อครั้ง หรือบางตัว อาทิตย์ละวันก็เคยมี บางตัวก็หยุดออกไข่ไปเลย แต่หากยังไม่พ้นระยะ 2 ปี สามารถกระตุ้นการออกไข่ได้

เคล็ดลับ : การเลี้ยงไก่ตัวผู้ จะช่วยกระตุ้นให้แม่ไก่ผลิตไข่ได้มาก และยาวนานขึ้น

การเลี้ยงไอ้โต้งนั้น มีข้อดีหลายอย่าง เช่น ได้ไข่ที่มีการผสมและฟักเป็นตัวได้ ซึ่งจะสามารถนำมาเป็นแม่ไก่ไข่ได้โดยไม่ต้องซื้อลูกไก่ไข่เพิ่มเติม หรือ ได้ไก่ตัวผู้เพิ่ม สามารถผลิตเป็นไก่เนื้อได้ด้วย

เลี้ยงไก่ไข่พันธุ์เลกฮอร์นขาว

จากข้อมูลของ การเลี้ยงไก่ไข่ พันธุ์ไหนน่าเลี้ยงที่สุด ได้สรุปคร่าว ๆ ไว้ดังนี้ว่า

งบประมาณในการเลี้ยงไก่ไข่ 10 ตัว

เมื่อวัดจากข้อมูลที่ต้องดำเนินการจริง ๆ โดยเปรียบเทียบจากฟาร์มเลี้ยงไก่ขนาด 2,000 ตัว ทำให้สามารถ คำนวณค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงไก่ไข่ และรวมค่าอุปกรณ์ในการเลี้ยง เช่น กรงไก่ รางน้ำ รางอาหาร ซึ่งสรุปได้ดังนี้

  • ชุดรางน้ำ รางอาหาร ราคาเฉลี่ย 330 บาทต่อชุด
  • กรงขนาด 40×45 ซม เลี้ยงไก่ได้ 2-3 ตัว (ขนาดพอ ๆ กับกรงกระต่าย) ราคาเฉลี่ย 400 บาท
  • รั้วตาข่ายเหล็ก ม้วนเดียว ราคาประมาณ 1,700-1,800 บาท เพื่อลดปริมาณกรงไก่ชุดละ 400 บาทจำนวน 4-5 ชุด
  • ราคาลูกเจี๊ยบ ลูกไก่ไข่พันธุ์ดี ตัวละประมาณ 20-30 บาท
เลี้ยงไก่ไข่ 10 ตัว ยังไงให้ได้ไข่กินทุกวัน

ราคาโดยประมาณ ยังไม่นับรวมค่าแรง ค่าอาหาร เฉลี่ยแล้วไม่ถึง 3,000 บาท

ทีนี้ มาดูสายพันธุ์ไก่ไข่ ที่นิยมเลี้ยงกัน และเลี้ยงง่าย อัตราการรอดของลูกไก่สูงแนะนำที่ 3 สายพันธุ์นี้ เพราะเหมาะสมกับบ้านเราที่สุด แต่บางคนอาจมีมากกว่า 3 ชนิดนี้ ก็แล้วแต่เทคนิคของแต่ละคน

เลี้ยงไก่ไข่ 10 ตัว ยังไงให้ได้ไข่กินทุกวัน

3 สายพันธุ์ไก่ไข่ที่ให้ไข่สูงสุด

  • พันธุ์เลกฮอร์นขาว ให้ผลผลิตเฉลี่ย ประมาณ 280-300 ฟองต่อปี เป็นไก่พันธุ์เล็ก ให้ไข่เปลือกสีขาว เลี้ยงปล่อยแบบไก่แจ้บ้านได้ ชอบกินหญ้า เริ่มให้ไข่เมื่ออายุ 4-5 เดือนครึ่ง
  • พันธุ์ไฮบริด ให้ผลผลิตเฉลี่ย ประมาณ 280-300 ฟองต่อปี เป็นไก่ไข่ลูกผสม ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อออกไข่โดยเฉพาะ ไข่มีสีน้ำตาลแดง เลี้ยงง่าย กินอาหารน้อย มีอัตรารอดสูง ให้ไข่ดก หากบำรุงดี ๆ อาจได้ 300++ ฟองต่อปี
  • พันธุ์ลูกผสมกรมปศุสัตว์ ให้ผลผลิตเฉลี่ย ประมาณ 280-300 ฟองต่อปี พันธุ์ยอดนิยมที่พบเห็นได้ทั่วไป เป็นไก่ลูกผสมพื้นเมือง กึ่งไข่กึ่งเนื้อ เน้นบริโภคทั้งเนื้อและไข่ เลี้ยงได้ทุกพื้นที่ของไทย

หรืออาจเลือกเลี้ยง ไก่ไข่พันธุ์โร้ดไอส์แลนด์เรด เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนอยากเลี้ยงไก่อีกชนิดหนึ่ง พันธุ์นี้ก็ฮิตกันในหมู่สายพันไก่ไข่

สรุปแล้ว งบประมาณ 3,000 บาท บวกค่าอาหาร กระสอบละ 9-10 กิโลกรัม ราคาประมาณ 250-300 บาท สามารถใช้ได้ 2 เดือน สำหรับไก่ 10 ตัว เมื่อเลี้ยงไปได้ประมาณ 4 เดือน ไก่จะเริ่มให้ผลผลิตประมาณ 7-8 ฟองต่อวัน

คิดเล่น ๆ ว่า ลงทุนไป 3,000+1,200 (กรงไก่พร้อมอุปกรณ์+ค่าอาหาร 4 เดือน) เท่ากับ 4,200 บาท ได้ไข่ใบแรกที่ 3.5 เดือน และได้ต่อเนื่องในทุก ๆ วัน เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 7 ฟอง เดือนละ 200 ฟองโดยประมาณ

เลี้ยงไก่ไข่พันธุ์โร้ดไอส์แลนด์เรด

ไข่ไก่ 1 แผงมี 30 ฟอง ราคาอยู่ที่ประมาณ 120-150 บาท หากนำไปขายจะได้รายได้กลับคืนมาสัปดาห์ละ 100+ บาท หรือสามารถมีไข่ไว้เพิ่มในตู้เย็นได้ถึงสัปดาห์ละเกือบ 50 ฟอง

นี่คิดเล่น ๆ แบบอัตราต่ำสุด เพราะยังไงแล้ว เลี้ยงไก่ 10 ตัวจะต้องได้ไข่วันละ 9-10 ฟอง อย่างแน่นอน 3-4 วันก็ได้ 1 แผงแล้ว

รับรองได้ไข่กินจนเบื่อเลยล่ะเธอ

ปล. อาหารไก่สามารถใช้เศษอาหารที่เรากินทุกเช้า-เย็น เพิ่มเติมได้ ส่วนนี้ก็สามารถลดปริมาณอาหารกระสอบลง และขยายเวลาให้หมดได้อีกด้วย อีกทั้งการปล่อยไก่ให้อยู่กับธรรมชาติ (ถ้าทำได้) หากินเอง ก็ช่วยลดปริมาณการใช้เงินสำหรับค่าอาหารไก่ลงได้อีกด้วย สุดท้าย การตัดขนปลายปีกข้างหนึ่งเพื่อไม่ให้ไก่บินเก่ง ก็เป็นเทคนิคที่ดี ที่จะทำให้ไก่ไม่บินหนีไปไกล ๆ อีกด้วยนะ

มุมรีวิว

สัญญาณเตือนก่อนจะเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

เพื่อนเข้าโรงพยาบาลไปเมื่อเดือนที่แล้ว ดูเหมือนเค้าจะมีอาการแปลกๆ หลายปีก่อนรุ่นพี่ที่ทำงานเก่า ก็มีอาการคล้ายๆ กันนั่นคือ รู้สึกวิงเวียนทั้งนั่งและนอน

มุมรีวิว

บอนกระดาดด่าง วิธีเลี้ยงให้โตเร็ว การเลือกซื้อ

บอนกระดาดด่าง แนะนำวิธีเลี้ยงให้โตเร็ว และ วิธีเลือกต้นด่าง เลือกอย่างไรให้ได้พันธุ์แท้ ไม่โดนหลอก และเจอของดี มาดูกันเลย

งานอดิเรก

การทำน้ำส้มควันไม้ใช้เอง

การเผาถ่านเป็นอาชีพของคนไทยสมัยก่อน จนปัจจุบันมีให้เห็นน้อยมาก ส่วนใหญ่อยู่ตามชาญเมือง เผาถ่านขาย ซึ่งเดี๋ยวนี้ป่าไม้ในเมืองหายากเต็มที

blog

เทคนิคการให้ทิปพนักงานแบบไม่น่าเกลียด

เคยสงสัยไหมว่า เมื่อเวลาเราไปใช้บริการในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร จะมีพนักงานคอยบริการเราอยู่อย่างเต็มที่

งานอดิเรก

ความลับที่ไม่มีใครบอก โคกหนองนาโมเดล

เรื่องราวของโมเดลนี้มีความนิยมกันมากช่วงปลายปี 63 ร่วมด้วยต่อจากนั้นก็กลายเป็นแค่กระแส

มุมรีวิว

มิติใหม่ของปุ๋ยไทย ต้องปุ๋ยมุกมังกร

คนที่สนใจอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า ปุ๋ยอินทรีย์เคมี หรือ อะมิโนโปรตีน สำหรับคำนี้

เที่ยวกระบี่ยังไง ให้ไปถึง

หลายคนคิดอยากไปเที่ยวกระบี่ แต่ไม่รู้จะไปตรงส่วนไหนที่น่าเที่ยว เพราะจังหวัดกระบี่คือมีที่เที่ยวเยอะมาก แต่ละแห่งห่างไกลกันมาก

เทคนิคการให้ทิปพนักงานแบบไม่น่าเกลียด

เคยสงสัยไหมว่า เมื่อเวลาเราไปใช้บริการในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร จะมีพนักงานคอยบริการเราอยู่อย่างเต็มที่

เทคนิคในการสร้างความสุขให้กับตัวเอง

ในชีวิตของคนเรานั้น สิ่งที่ทำให้คนมีคุณค่าสมกับที่เกิดมาเป็นมนุษย์ ไม่ใช่การสะสมทรัพย์สมบัติไว้จนล้นเหลือใช้ แต่คือการพัฒนาจิตใจตัวเอง

การตกแต่งจัดสวนในบ้านแบบมินิมอล

เรื่องการจัดสวน ผมไม่ค่อยมีความรู้มาก อาศัยหลักของการจัดตู้ไม้น้ำเข้ามาช่วย เรื่องสมดุล

[feedkasetorg]

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.