เลี้ยงไก่ไข่ 10 ตัว มีไข่กินทุกวันจริงดิ? ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ไม่ลองทำจริงก็จะมโนไปเรื่อย ลองแล้วจะรู้ว่าได้ผลจริง

รู้หรือไม่ว่าโดยธรรมชาติของสัตว์ปีก เฉพาะเพศเมีย เขาจะมีรังไข่ และจะผลิตไข่ออกมาเรื่อย ๆ เพื่อรอรับการผสมพันธุ์ในทุกวัน รังไข่จะมีไข่เป็นชุด ๆ ไม่เชื่อลองสังเกตุไก่บ้านที่ขายตามตลาดนัด เขาผ่าท้องแล้วจะมีพวงไข่อยู่เต็ม

พวงไข่ หรือรังไข่นี้ จะรวมเป็นกระจุกประมาณ 15 ฟองเป็นอย่างต่ำ สำหรับไก่ไข่ ส่วนไก่ทั่วไปอาจมีเห็นได้แค่หลัก 10 ฟอง และเมื่อไข่มีการเจริญเต็มที่ แม่ไก่ก็จะวางไข่จากพวงไข่เหล่านี้ ได้ทุกวัน วันละ 1 ฟอง ไปเรื่อย ๆ จนหมดชุด แม้ไข่จะไม่ได้ถูกผสม ก็จะวางไข่ตามปกติ เวลาเดียวกันในทุกวัน

แม่ไก่จะออกไข่ได้นาน 15 วัน หรือใน 15 ครั้งนี้อาจใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ จนกว่าจะหมดชุด เมื่อหมดแล้ว ระบบก็จะหยุดพักไปประมาณ 4-5 วัน จากนั้นก็เริ่มสร้างชุดใหม่ วนต่อไปแบบนี้ จนกว่าจะถึงวัย เฉลี่ยประมาณ 2-2.5 ปี

ตามปกติ แม่ไก่ไข่ที่เลี้ยงไว้ จะเริ่มออกไข่เมื่อมีอายุ 3-4 เดือนขึ้นไป ในระยะเริ่มแรก การวางไข่ของแม่ไก่จะวางไข่ทุกวัน ในเวลาเดิม ๆ แต่ไข่ไก่จะมีขนาดฟองที่เล็ก แต่เนื้อไข่มีคุณภาพสูง และบ่อยครั้งจะได้ ไข่แฝด และการวางไข่สม่ำเสมอเช่นนี้ จะทำให้ไข่ค่อย ๆ มีขนาดโตขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับเมื่อแม่ไก่ มีอายุมากขึ้น กระทั่งมีอายุครบ 1 ปี ขนาดของฟองไข่ ก็จะมีขนาดเป็นไปตามปกติของธรรมชาติไก่ไข่

ดังนั้น ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ ๆ เราก็จะมั่นใจได้เลยว่า ได้จากสายพันธุ์ที่ดี และอายุแม่ไก่เกิน 1 ปีขึ้นไปแน่นอน ส่วนไข่แฝด หรือไข่ขนาดเล็กกว่าปกติ จะได้จากไก่สาวอายุไม่ถึง 1 ปี นั่นเอง

และถึงแม้ว่า แม่ไก่ จะออกไข่ได้ทุกวัน และจะออกตรงเวลาเสมอ แต่ก็มีบ่อย ที่บางครั้ง จะออกไข่วันเว้นวัน นั่นก็เพราะว่า ไก่ที่มีอายุมาก เกิน 1 ปี การออกไข่จะเว้นระยะไป บางตัวอาจจะมีออกไข่บ้าง 2 – 3 วันต่อครั้ง หรือบางตัว อาทิตย์ละวันก็เคยมี บางตัวก็หยุดออกไข่ไปเลย แต่หากยังไม่พ้นระยะ 2 ปี สามารถกระตุ้นการออกไข่ได้

เคล็ดลับ : การเลี้ยงไก่ตัวผู้ จะช่วยกระตุ้นให้แม่ไก่ผลิตไข่ได้มาก และยาวนานขึ้น

การเลี้ยงไอ้โต้งนั้น มีข้อดีหลายอย่าง เช่น ได้ไข่ที่มีการผสมและฟักเป็นตัวได้ ซึ่งจะสามารถนำมาเป็นแม่ไก่ไข่ได้โดยไม่ต้องซื้อลูกไก่ไข่เพิ่มเติม หรือ ได้ไก่ตัวผู้เพิ่ม สามารถผลิตเป็นไก่เนื้อได้ด้วย

เลี้ยงไก่ไข่พันธุ์เลกฮอร์นขาว

จากข้อมูลของ การเลี้ยงไก่ไข่ พันธุ์ไหนน่าเลี้ยงที่สุด ได้สรุปคร่าว ๆ ไว้ดังนี้ว่า

งบประมาณในการเลี้ยงไก่ไข่ 10 ตัว

เมื่อวัดจากข้อมูลที่ต้องดำเนินการจริง ๆ โดยเปรียบเทียบจากฟาร์มเลี้ยงไก่ขนาด 2,000 ตัว ทำให้สามารถ คำนวณค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงไก่ไข่ และรวมค่าอุปกรณ์ในการเลี้ยง เช่น กรงไก่ รางน้ำ รางอาหาร ซึ่งสรุปได้ดังนี้

  • ชุดรางน้ำ รางอาหาร ราคาเฉลี่ย 330 บาทต่อชุด
  • กรงขนาด 40×45 ซม เลี้ยงไก่ได้ 2-3 ตัว (ขนาดพอ ๆ กับกรงกระต่าย) ราคาเฉลี่ย 400 บาท
  • รั้วตาข่ายเหล็ก ม้วนเดียว ราคาประมาณ 1,700-1,800 บาท เพื่อลดปริมาณกรงไก่ชุดละ 400 บาทจำนวน 4-5 ชุด
  • ราคาลูกเจี๊ยบ ลูกไก่ไข่พันธุ์ดี ตัวละประมาณ 20-30 บาท
เลี้ยงไก่ไข่ 10 ตัว ยังไงให้ได้ไข่กินทุกวัน

ราคาโดยประมาณ ยังไม่นับรวมค่าแรง ค่าอาหาร เฉลี่ยแล้วไม่ถึง 3,000 บาท

ทีนี้ มาดูสายพันธุ์ไก่ไข่ ที่นิยมเลี้ยงกัน และเลี้ยงง่าย อัตราการรอดของลูกไก่สูงแนะนำที่ 3 สายพันธุ์นี้ เพราะเหมาะสมกับบ้านเราที่สุด แต่บางคนอาจมีมากกว่า 3 ชนิดนี้ ก็แล้วแต่เทคนิคของแต่ละคน

เลี้ยงไก่ไข่ 10 ตัว ยังไงให้ได้ไข่กินทุกวัน

3 สายพันธุ์ไก่ไข่ที่ให้ไข่สูงสุด

  • พันธุ์เลกฮอร์นขาว ให้ผลผลิตเฉลี่ย ประมาณ 280-300 ฟองต่อปี เป็นไก่พันธุ์เล็ก ให้ไข่เปลือกสีขาว เลี้ยงปล่อยแบบไก่แจ้บ้านได้ ชอบกินหญ้า เริ่มให้ไข่เมื่ออายุ 4-5 เดือนครึ่ง
  • พันธุ์ไฮบริด ให้ผลผลิตเฉลี่ย ประมาณ 280-300 ฟองต่อปี เป็นไก่ไข่ลูกผสม ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อออกไข่โดยเฉพาะ ไข่มีสีน้ำตาลแดง เลี้ยงง่าย กินอาหารน้อย มีอัตรารอดสูง ให้ไข่ดก หากบำรุงดี ๆ อาจได้ 300++ ฟองต่อปี
  • พันธุ์ลูกผสมกรมปศุสัตว์ ให้ผลผลิตเฉลี่ย ประมาณ 280-300 ฟองต่อปี พันธุ์ยอดนิยมที่พบเห็นได้ทั่วไป เป็นไก่ลูกผสมพื้นเมือง กึ่งไข่กึ่งเนื้อ เน้นบริโภคทั้งเนื้อและไข่ เลี้ยงได้ทุกพื้นที่ของไทย

หรืออาจเลือกเลี้ยง ไก่ไข่พันธุ์โร้ดไอส์แลนด์เรด เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนอยากเลี้ยงไก่อีกชนิดหนึ่ง พันธุ์นี้ก็ฮิตกันในหมู่สายพันไก่ไข่

สรุปแล้ว งบประมาณ 3,000 บาท บวกค่าอาหาร กระสอบละ 9-10 กิโลกรัม ราคาประมาณ 250-300 บาท สามารถใช้ได้ 2 เดือน สำหรับไก่ 10 ตัว เมื่อเลี้ยงไปได้ประมาณ 4 เดือน ไก่จะเริ่มให้ผลผลิตประมาณ 7-8 ฟองต่อวัน

คิดเล่น ๆ ว่า ลงทุนไป 3,000+1,200 (กรงไก่พร้อมอุปกรณ์+ค่าอาหาร 4 เดือน) เท่ากับ 4,200 บาท ได้ไข่ใบแรกที่ 3.5 เดือน และได้ต่อเนื่องในทุก ๆ วัน เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 7 ฟอง เดือนละ 200 ฟองโดยประมาณ

เลี้ยงไก่ไข่พันธุ์โร้ดไอส์แลนด์เรด

ไข่ไก่ 1 แผงมี 30 ฟอง ราคาอยู่ที่ประมาณ 120-150 บาท หากนำไปขายจะได้รายได้กลับคืนมาสัปดาห์ละ 100+ บาท หรือสามารถมีไข่ไว้เพิ่มในตู้เย็นได้ถึงสัปดาห์ละเกือบ 50 ฟอง

นี่คิดเล่น ๆ แบบอัตราต่ำสุด เพราะยังไงแล้ว เลี้ยงไก่ 10 ตัวจะต้องได้ไข่วันละ 9-10 ฟอง อย่างแน่นอน 3-4 วันก็ได้ 1 แผงแล้ว

รับรองได้ไข่กินจนเบื่อเลยล่ะเธอ

ปล. อาหารไก่สามารถใช้เศษอาหารที่เรากินทุกเช้า-เย็น เพิ่มเติมได้ ส่วนนี้ก็สามารถลดปริมาณอาหารกระสอบลง และขยายเวลาให้หมดได้อีกด้วย อีกทั้งการปล่อยไก่ให้อยู่กับธรรมชาติ (ถ้าทำได้) หากินเอง ก็ช่วยลดปริมาณการใช้เงินสำหรับค่าอาหารไก่ลงได้อีกด้วย สุดท้าย การตัดขนปลายปีกข้างหนึ่งเพื่อไม่ให้ไก่บินเก่ง ก็เป็นเทคนิคที่ดี ที่จะทำให้ไก่ไม่บินหนีไปไกล ๆ อีกด้วยนะ

แนะนำเนื้อหาเพิ่มเติม ที่คุณอาจสนใจ

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.