ทฤษฎีการคิดและกลยุทธ์ในการประเมินพัฒนาการเด็กนั้นมีมากมาย ยกตัวอย่างในเรื่องกลยุทธ์ของภาคปฏิบัติ

ในการเรียนการสอนของครูและนักศึกษาในห้อง ร่วมกันทดลอง ทฤษฎีสมคบคิด ในสิ่งที่เรียนโดยพวกเขาตกลงกันว่าจะลองควบคุมพฤติกรรมของครูผู้สอน โดยการลองบังคับให้เขาเดินไปทางซ้ายหรือทางขวาของหน้าหน้าห้องโดยใช้วิธีง่ายๆ

เริ่มต้นด้วยการตกลงกันว่า เวลาครูเดินไปทางขวา พวกเขาจะทำท่าทางตั้งอกตั้งใจเรียน เช่น มองที่ผู้สอนตลอดเวลา หยุดคุยเล่น เก็บโทรศัพท์ และเตรียมยกมือตอบคำถาม และในทางกลับกันนั้น เมื่อเวลาครูเดินไปทางซ้ายพวกเขาก็จะทำท่าไม่สนใจเรียน เช่น ก้มหน้าก้มตากับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เอามือถือออกมาเล่น คุยกันบ้าง มองออกไปนอกห้องบ้าง มีคำถามก็นั่งนิ่งไม่ยกมือไม่สนใจ

เมื่อทำแบบนี้ไปได้สักพัก นักเรียนกลุ่มนี้พบว่าพวกเขาสามารถควบคุมพฤติกรรมการเดินของครูได้เหมือนเล่นรถบังคับทีเดียว เพียงแค่แปรอักษรการ Feedback ให้ตรงกัน เพื่อบังคับให้ครูเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาได้ตามสั่ง จนหลายครั้งเกือบจะตกเวที และในการทดลองตีกลับพฤติกรรมนี้ ก็ไม่มีบันทึกไว้ว่าพวกเขาได้เกรด A ในวิชานี้หรือเปล่า

แต่เราได้ข้อคิดที่การทดลองของเด็กกลุ่มนี้ ได้บอกเราก็คือหากคุณให้คำตอบของสมองอย่างรวดเร็ว มันพร้อมจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามที่คุณต้องการ แต่หากคุณช้าหรือคุณใช้เวลาตอบกลับนาน การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแบบนี้จะไม่เกิดขึ้น

เทคนิคการปรับพฤติกรรมเด็ก

โดยกลุ่มนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ พบว่าเขาสามารถฝึกนกพิราบให้หยิบของไปใส่ตะกร้าได้ด้วยการกระตุ้นทันทีเมื่อมันทำผิด แต่ถ้าเขาปล่อยให้เวลาผ่านไปเพียง 10 วินาที การเปลี่ยนพฤติกรรมจะไม่เกิด คล้ายว่าสมองความจำสั้น เมื่อการลงโทษเกิดขึ้นห่างจากเหตุการณ์ดังกล่าว มันไม่ปะติดปะต่อแล้วว่าสองเรื่องนี้เกี่ยวข้องกัน หลักการนี้ใช้กับการฝึกสัตว์ได้เกือบทุกชนิด

Dr. John Medina แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการสมองเล่าถึงโมเดล F.I.R.S.T. ที่เป็นวิธีการกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงของสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ลองดูกันสักนิด

ข้อคิดเพื่อปรับเปลี่ยนพัฒนาการให้กับเด็ก

  • Firm คือ ผู้ถูกลงโทษต้องรู้สึกว่ากำลังถูกลงโทษ
  • Immediate คือ การลงโทษต้องเกิดขึ้นทันทีหลังก่อความผิด
  • Reliable คือ บทลงโทษต้องชัดเจน สม่ำเสมอ เป็นไปตามกติกา
  • Safe คือ ผู้ถูกลงโทษต้องรู้สึกปลอดภัย ไม่ถูกคุกคามทางร่างกายและอารมณ์
  • Tolerant คือ ผู้ลงโทษต้องให้เวลาการปรับพฤติกรรมอย่างค่อยเป็นค่อยไป

การขาดข้อหนึ่งข้อใดไปอาจทำให้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมคนใกล้ตัวไม่ประสบผลสำเร็จ บางทีเราตกข้อแรกคือ Firm เช่น ลูกน้องหลายคนรอให้หัวหน้าเปลี่ยนพฤติกรรมหรือความคิด โดยไม่เคยเปิดใจบอกเขาไปตรงๆ ว่าสิ่งที่เค้าทำอยู่นั้นไม่โอ หรือหัวหน้าตกข้อ Reliable คือ ลงโทษโดยไม่มีหลักการที่ชัดเจน บางครั้งลูกน้องคนหนึ่งทำแบบนี้ไม่เป็นไร แต่บางคนในบางครั้งทำแบบนี้กลับถูกตำหนิหรือลงโทษ รวมถึงอาการสุดคลาสสิคคือ ให้ลูกน้องเห็นว่าสิ่งที่โดนทำโทษนั้นไม่ดี แต่ตัวเองก็ทำ (เปรียบเหมือนแม่ปูสอนลูกปูให้เดิน)

หากลูกศิษย์ยังเปลี่ยนอาจารย์ได้ แล้วทำไมลูกน้องจะเปลี่ยนหัวหน้าไม่ได้ ลองทำแบบที่นักเรียนกลุ่มข้างต้นทำดู เวลาหัวหน้าทำอะไรที่ถูกใจ คุณก็ตอบสนองด้วยพฤติกรรมที่เขาชอบ เช่นชมหัวหน้าบ้าง ยิ้มให้บ้าง ชวนไปกินข้าวกลางวันบ้าง เวลาที่เขาทำอะไรไม่ถูกใจ ก็หน้าบึ้งใส่ หรือแกล้งทำเป็นไม่สนใจ ส่วนหัวหน้าบางคนที่รู้สึกว่าลูกน้องไม่เคยชวนไปกินข้าวด้วยเลย ไปเต็นท์ก็ไม่เคยซื้อของมาฝาก ลองกลับไปคิดดูว่าพวกเขากำลังให้ฟีดแบ็คเราทางอ้อมหรือเปล่า แต่หากหัวหน้าเป็นเจ้าของบริษัท มันก็เสี่ยงอยู่เหมือนกันที่จะโดนตอกกลับ

ข้อคิดจากเรื่องนี้ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เราเห็นเสมอๆ ทางหน้าหนังสือพิมพ์หรือการคาดโทษในองค์กรอาจไม่ใช่วิธีที่ดีนัก ยิ่งหากผู้กระทำผิดไม่รู้สึกว่ากำลังถูกลงโทษ และไม่รับรู้ว่าสังคมมีกติกาที่เคร่งครัดชัดเจนไม่เลือกปฏิบัติอย่างไร การที่สมองของคนทำผิดจะปรับพฤติกรรมตัวเองนั้นแทบไม่มีโอกาสเกิดขึ้น เช่นการห้ามทิ้งขยะและมีป้ายปรับ ทำไมคนถึงยังคงทำอยู่ ก็เพราะไม่มีคนปรับจริงๆ หรือการห้ามสูบบุหรี่ในบางสถานที่ก็ยังคงมีคนอุตริสูบ

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยพัฒนาการด้านสมองนี้ สามารถใช้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กปฐมวัย ได้เป็นอย่างดี เพื่อที่เค้าจะเติบโตขึ้นมาได้อย่างมีคุณภาพ เพราะพฤติกรรมของเด็กยังคงสามารถควบคุมได้ง่ายไม่เหมือนของผู้ใหญ่บางคน

มุมรีวิว

มาทำความรู้จัก มะพร้าวทะเล ผลไม้โบราณ

ข้อมูลบางส่วนจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ระบุไว้ว่า “มะพร้าวแฝด” หรือ อีกหลายๆ ชื่อ เช่น ตาลทะเล , มะพร้าวตูดนิโกร มะพร้าวก้นสาว

มุมรีวิว

ปุ๋ยอินทรีย์มุกมังกร ใช้ดีอย่างไร

สมาชิกที่ติดตามอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า ปุ๋ยอินทรีย์เคมี หรือ อะมิโนโปรตีน สำหรับคำนี้

งานอดิเรก

รอบรู้เรื่อง หญ้าสุวรรณภูมิ พืชที่ผลิตไฟฟ้าได้

ความเป็นมาของ หญ้าสุวรรณภูมิ นั้น มาจากการพัฒนาสายพันธุ์โดย บริษัท ไบโอ-แพลนท์ส รอว์ แม็ททีเรียล จำกัด

งานอดิเรก

ปลูกต้นอะโวคาโด เพาะเมล็ดและเลือกพันธุ์

หากเกษตรกรท่านไหนที่ต้องการ ปลูกต้นอะโวคาโด โดยวิธีเพาะเมล็ดอะโวคาโด สามารถทำได้ไม่ยาก เพราะในประเทศไทยมีหลายพื้นที่

งานอดิเรก

การเลี้ยงปลาดุกให้ได้เนื้ออ่อน

เลี้ยงปลาดุก ให้ได้เนื้ออ่อน ทำได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเลี้ยงในบ่อ ในกระชัง หรือในอ่างปูน ก็ทำได้ทั้งนั้น

blog

มีงานมีเงินเดือนก็ดีแล้ว รีวิวงานในแต่ละวันของตัวเอง ยังดีที่มีทำ

วันนี้ (8/12/64) ตื่นเช้ามาโคตรขี้เกียจ อากาศน่านอนมาก หนาวๆ อุ่นๆ ในผ้าห่มผืนโตเหมือนอยู่ในห้องแอร์ก็ไม่ปาน แต่ทำไงได้ ต้องตื่น 6 โมงเช้า ขอสายหน่อยเหอะหน้าหนาว ฟ้ายังไม่เปิดเลย 6 โมงเช้านี่พอกับตี

เที่ยวกระบี่ยังไง ให้ไปถึง

หลายคนคิดอยากไปเที่ยวกระบี่ แต่ไม่รู้จะไปตรงส่วนไหนที่น่าเที่ยว เพราะจังหวัดกระบี่คือมีที่เที่ยวเยอะมาก แต่ละแห่งห่างไกลกันมาก

เทคนิคการให้ทิปพนักงานแบบไม่น่าเกลียด

เคยสงสัยไหมว่า เมื่อเวลาเราไปใช้บริการในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร จะมีพนักงานคอยบริการเราอยู่อย่างเต็มที่

เทคนิคในการสร้างความสุขให้กับตัวเอง

ในชีวิตของคนเรานั้น สิ่งที่ทำให้คนมีคุณค่าสมกับที่เกิดมาเป็นมนุษย์ ไม่ใช่การสะสมทรัพย์สมบัติไว้จนล้นเหลือใช้ แต่คือการพัฒนาจิตใจตัวเอง

การตกแต่งจัดสวนในบ้านแบบมินิมอล

เรื่องการจัดสวน ผมไม่ค่อยมีความรู้มาก อาศัยหลักของการจัดตู้ไม้น้ำเข้ามาช่วย เรื่องสมดุล

[feedkasetorg]

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.