ปลูกมะเขือยาว งานอดิเรกที่ไม่คิดว่าจะสร้างรายได้ แค่ปลูกไว้ติดบ้าน ก็ไม่ผิดหวังแล้ว ผักสวนครัวชนิดนี้ ปลูกได้ง่าย ทนทาน แมลงรบกวนไม่ค่อยมี รสชาติอร่อย ปลูกได้ทุกฤดูกาล

มะเขือยาว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า So Lanum Melongena Linn อยู่ในวงศ์ Sola Naceae พืชล้มลุกที่มีลำต้นเดี่ยว มีความสูงประมาณ 1 เมตร มีหนามเล็ก ๆ ที่ลำต้น มีใบเดี่ยว ออกเรียงสลับกัน ใบค่อนข้างกลม มีปลายแหลม โคนใบบิดเบี้ยว ขอบใบหยักเป็นคลื่น ใต้ใบจะมีขนนุ่ม ๆ ผิวใบมีสีเขียวสด

ดอกมะเขือยาว จะออกเป็นช่อ 3-5 ดอก กลีบดอก 5 กลีบ โคนกลีบเชื่อมติดกัน ปลายกลีบแหลม ดอกเป็นสีม่วง กลางดอกมีเกสรตัวผู้ 5 อัน เกสรตัวเมีย 1 อันอยู่ติดกับกลีบดอก ก้านเกสรและอับเกสรเป็นสีเหลือง

ผลมะเขือยาวนั้น จะมีลักษณะ กลม และยาว มี 2 ชนิดด้วยกัน คือ พันธุ์ที่ผลเป็นสีเขียว และ พันธุ์ที่มีผลสีม่วง

โดยทั่วไป พืชตระกูลมะเขือ ส่วนใหญ่จะปลูกง่าย เติบโตได้ในทุกสภาพดิน ทนน้ำท่วมได้ ทนแล้งได้ในระดับหนึ่ง เป็นพืชต้องการน้ำ และธาตุอาหารมาก เพื่อช่วยในการสร้างผลผลิต ไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพแวดล้อม หรือแมลงศัตรูพืช มีความทนทานตามสายพันธุ์ แมลงรบกวนน้อย อายุยาว สามารถอยู่ได้เกิน 2 ปี ถ้าดูแลดี ๆ

ปลูกมะเขือยาว งานอดิเรกสร้างรายได้

ลักษณะดินที่มีความเหมาะสมในการปลูกนั้น ต้องมีความเป็นกรด-ด่าง อยู่ระหว่าง 5.5-6.5 มีอายุเฉลี่ยอาจจะถึง 2 ปี ระหว่างนั้นก็ให้ผลผลิตอยู่ตลอด ในปัจจุบัน ค่อนข้างจะมีราคาแพง และหาซื้อได้ยาก สาเหตุหลัก อาจมาจากสภาพอากาศในพื้นที่เพาะปลูก ไม่เหมาะสม ทำให้ผลผลิตออกมาน้อย หรือไม่สมบูรณ์ รูปทรงแคระแกร็น หงิกงอ

บางครั้งถึงกับ ขาดตลาด ไปเลยก็เคยมีมาแล้ว หากปลูกไว้ติดบ้าน ก็ถือว่า ได้ประโยชน์มากมาย การปลูกกินเอง ทำได้ง่าย ไม่ว่าจะปลูกลงแปลง หรือในกระถางก็ได้

ปลูกมะเขือยาว ได้ประโยชน์ทางสมุนไพรด้วย

ลำต้นและราก แก้บิดเรื้อรัง อุจจาระเป็นเลือด แผลเน่าเปื่อยอักเสบ ใบ แก้ปัสสาวะขัด แก้โรคหนองใน พอกแผลบวมเป็นหนอง ผลแห้ง ทำเป็นยาเม็ดกินแก้ปวด แก้ตกเลือดในลำไส้ ขับเสมหะ ผลสด ตำพอกแผลอักเสบมีหนอง ขั้วผลแห้ง เผาเป็นเถ้าบดให้ละเอียดกินเป็นยาแก้ตกเลือดในลำไส้

ปลูกมะเขือยาวให้ออกลูกเร็ว เทคนิคเพิ่มผลผลิต

วิธีปลูกให้ได้ผลผลิตเร็ว และดีมีคุณภาพ ต้องเริ่มต้นจากการเตรียมดิน สิ่งสำคัญที่สุดต้องจำไว้เสมอว่า พืชตระกูลมะเขือ ต้องการแร่ธาตุในดินจำนวนมาก โดยเฉพาะธาตุอาหารหลัก

หากปลูกลงแปลง เริ่มจากการปรับหน้าดินให้เรียบ ผสมปุ๋ยคอกในอัตรส่วน 1:1 (ดิน 1 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน) และทำการพูนดินแบบยกร่อง หรือขุดร่อง ลึกประมาณ 20 นิ้ว ตากดินให้แห้งประมาณ 1 สัปดาห์ก่อน แล้วนำดินที่ได้ ผสมกับปุ๋ย กลบลงในร่องก็ได้ หากปลูกในกระถาง ควรรองก้นกระถางด้วยปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก ครึ่งกระถาง ก่อน ค่อยกลบด้วยดินที่ผสมปุ๋ยหมักแล้วอีกชั้นหนึ่ง

ภาพจาก : เส้นทางเศรษฐี แนะนำการปลูกมะเขือยาว เพียง 2 เดือน ก็เก็บขาย ราคาไม่ตก

การเพาะกล้า และการปลูก อาจจะหว่านเมล็ดให้กระจายทั้งทั้งแปลงปลูกเลยก็ได้ หากปลูกในกระถาง หยอดเมล็ดประมาณ 2-3 เมล็ด แล้วกลบด้วยปุ๋ยคอกผสมดินปลูกบาง ๆ คลุมด้วยเศษหญ้าแห้ง หรือฟางข้าว เพื่อควบคุมความชื้น ในระยะเริ่มแรก ควรหมั่นรดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น จนกระทั่งได้ต้นกล้ามีใบจริง 2-3 ใบ ค่อยถอนต้นที่ไม่สมบูรณ์ออก

ในระยะเริ่มแรก ควรหมั่นดูแลรดน้ำเป็นประจำ มะเขือสามารถทนน้ำท่วมได้ในระดับหนึ่ง แต่หากดินแห้งเกินไป ต้นจะเหี่ยวเฉาได้ง่าย ไม่ติดดอก ออกผล แต่ละวัน ควรพรวนดินกำจัดวัชพืช อยุ่เสมอ ใส่ปุ๋ยเสริมธาตุอาหารหลัก-ธาตุอาหารรอง ช่วยบ้างเล็กน้อย ระยะเวลาปลูกจนถึงเก็บเกี่ยวผลผลิต ประมาณ 60-80 วัน

ประวัติศาสตร์ของ มะเขือยาว

อ้างอิงจาก คลังข้อมูลทางวิชาการ BRU ว่าไว้ว่า ตามประวัตินั้น มะเขือยาว (Egg plant, Potato tree) เป็นพืชพื้นเมืองของอินเดีย ซึ่งต่อมาได้แพร่กระจายเข้าสู่ทวีปยุโรป และอเมริกา โดยมะเขือพันธุ์ต่าง ๆ ที่เรารู้จักและนิยมบริโภคกันแพร่หลายมีอยู่มากชนิด เช่น มะเขือยาว มะเขือเปราะ มะเขือม่วง และมะเขือเสวย มะเขือต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ สามารถแยกออกได้เป็น 2 พวกใหญ่ ๆ คือ

  • ประเภทผลยาว ได้แก่ มะเขือยาวขาว มะเขือยาวสาลี มะเขือยาวสีม่วง
  • ประเภทผลกลม ได้แก่ มะเขือกลมม่วง มะเขือเปราะ มะเขือเสวย มะเขือเหลือง มะเขือยักษ์สีม่วง

แนะนำเนื้อหาเพิ่มเติม ที่คุณอาจสนใจ

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.