แนะนำเครื่องมือทำสวน ที่คนชอบปลูกผัก ควรมีไว้ติดบ้าน หากต้องการปลูก ผักสวนครัว หรือผลหมากรากไม้ ไม่ต้องไปหาไกล

ยุคสมัยที่ต้องพึ่งตัวเองกำลังมาแล้ว อย่ารอที่จะทำเอง และหลายคน ที่กำลังอยากเริ่มลงมือทำแบบ ปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง ล้วนแต่มีคำถามเหมือน ๆ กันว่า ต้องใช้อะไรบ้างในการลงมือทำ อยากปลูกผักแต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน วันนี้เรามีคำตอบมาให้ สำหรับมือใหม่อยาก

10 วัสดุอุปกรณ์ในการปลูกผักสวนครัว

เริ่มต้นง่าย ลงทุนน้อย สำหรับมือใหม่ ก็มีชัยไปกว่าครึ่งหนึ่งแล้ว กับ 10 อุปกรณ์ในการปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ หรือเอาไว้ทำสวนก็ได้ สำหรับมือใหม่หัดปลูก รับรองว่า ถ้าเตรียมเอาไว้รับรองได้ใช้แน่นอน เก็บเอาไว้นานก็ไม่เสียหาย แถมไม่ต้องลงทุนมากด้วย มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่จำเป็น เรียงจากความจำเป็นมากที่ต้องมี จากบนลงล่าง…

1.เมล็ดพันธุ์พืช

แน่นอน สิ่งจำเป็นอย่างแรกที่ไม่มีไม่ได้ การมีเมล็ดพันธุ์พืชที่ต้องการจะปลูก และมีไว้ครอบครองย่อมมีชัยไปกว่าครึ่งหนึ่งแล้ว แล้วจะหาจากไหน แนะนำให้หาจากแหล่งขายเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพ จากร้านที่ได้มาตรฐาน แต่หากไม่มีทุนหรือหาซื้อไม่ได้ ลองเอาจากในครัวมาทดลองดูก่อน อย่างเมล็ดพริก เมล็ดมะเขือ หรือเมล็ดผลไม้บางชนิด ที่ใช้เวลาโตไม่นาน เช่น แตงโม แตงร้าน หรือพืชจำพวกถั่วทั้งหลาย ส่วนเทคนิคการเพาะเมล็ด ลองดูที่ การเพาะเมล็ดแบบไม่ใช้ดิน

10 อุปกรณ์ในการปลูกผักที่ใช้ดีสุด เมล็ดผักพันธุ์ดี

2.ดินปลูก

เราอาจคุ้นเคยกับดินปลูก 10 ถุง 100 บาท หรือบางแห่งให้ 11-12 ถุงจ่ายแค่ 100 เดียว ดินปลูกจำพวกนี้ เหมาะสำหรับการนำมาใช้เสริม หรือเป็นตัวช่วยในการเร่งต้นกล้าให้โตเร็ว เพราะดินเหล่านี้มีธาตุอาหารสูง แต่ไม่เหมาะจะใช้ปลูกไปเลยเพียว ๆ (เพราะเปลืองมาก) หากมีต้นกล้าอยู่แล้ว แนะนำให้ผสมดินปลูกเข้ากับดินในท้องถิ่น หรือดินในบริเวณที่จะปลูกอื่น อัตราส่วน 1:1 เพื่อประหยัด แต่หากจะใช้เพียว ๆ ก็ไม่ว่ากัน แต่บอกแล้วว่าเปลือง

10 อุปกรณ์ในการปลูกผักที่ใช้ดีสุด ดินปลูกผัก

3.ขุยมะพร้าว

ขุยมะพร้าว (เป็นวัสดุปลูกแบบละเอียด) หรือกาบมะพร้าวสับ (เป็นวัสดุปลูกแบบหยาบ) บางคนคิดว่าไม่จำเป็น แต่อย่าลืมว่า ขุยมะพร้าว มีคุณสมบัติอุ้มน้ำ และนิยมนำมาใช้กับการเพาะเมล็ด หากเราประหยัดวัสดุในการเพาะเมล็ดได้ (ใช้กระดาษชำระ ฟองน้ำ หรือวัสดุอื่นที่มี) ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ วัสดุเพาะที่อุ้มน้ำอีกชนิดหนึ่งก็คือ โอเอซิส ที่ใช้สำหรับตกแต่งพวงหรีด ไว้จัดสวน อะไรพวกนั้น แต่ควรจะหาไอ้ที่เขาจะทิ้งแล้ว ก็ไม่เลว แต่ต้องหมั่นรดน้ำบ่อย ๆ

10 อุปกรณ์ในการปลูกผักที่ใช้ดีสุด ขุยมะพร้าว

ส่วนมะพร้าวสับ จะใช้กับการปลูกต้นกล้า นำมาผสมกับดินปลูก และดินในท้องถิ่น ก็จะสามารถประหยัดดินปลูกไปได้อีกเยอะเลย

4.ภาชนะสำหรับปลูกผัก

กระถาง ถุงเพาะ หรือถาดเพาะกล้า พวกถุงเพาะหรือถาดเพาะ อาจไม่จำเป็นเท่ากับภาชนะปลูกบางอย่าง เช่น กระถาง รางสำหรัลปลูกผัก เช่นมีพื้นที่ปลูกน้อย ก็อาจทำกระบะ หรือรางปลูกให้เป็นขั้นบันได ตามกำแพงบ้าน แต่หากมีพื้นที่ปลูกมากพอ มีสวนหลังบ้านให้ใช้ แนะนำให้ใช้ถาดเพาะกล้า เอาไว้สำหรับการเพาะกล้าให้งอกก่อน เพื่อเพิ่มอัตราการงอกของเมล็ดผัก ดีกว่าหว่านลงดินตรง ๆ ไปเลย เพราะช่วยลดความเสี่ยงในการงอกของเมล็ด ทั้งยังควบคุมความชื้น แสง และอื่น ๆ ได้ดีกว่าการหว่านแล้วรอให้งอก โดยที่ต้องเสี่ยงต่อสัตว์และแมลงต่าง ๆ เข้ามาทำลาย

10 อุปกรณ์ในการปลูกผักที่ใช้ดีสุด ภาชนะปลูกผัก

5.ขี้เถ้า

เป็นวัสดุเอาไว้สำหรับบำรุงดิน ช่วยเพิ่มความเป็นกรด-ด่างให้กับดินได้ดีมาก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มแร่ธาตุ ทำให้ดินอุ้มน้ำได้ดีขึ้น รวมไปถึง ชาวสวนผลไม้ จะนิยมนำมาใช้เป็นวัสดุที่ต้องผสมกับดินปลูก และปุ๋ยหมัก ช่วยเร่งให้ไม้ดอกไม้ผล ออกดอก ติดผลได้ดีทีเดียว ชาวสวนมะนาว ใช้ขี้เถ้าโรยรอบโคนต้น เพื่อเร่งให้มะนาวติดผล หากใครปลูกพืชกินผล หรือพืชกินใบ ลองให้ขี้เถ้ารอบโค้นต้น ไม่นานผักจะแตกยอดผลิใบ ออกดอก ออกผลให้ได้กินได้ชมกันไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว

10 อุปกรณ์ในการปลูกผักที่ใช้ดีสุด ขี้เถ้า

เคล็ดลับน่ารู้ หากนำต้นกล้าลงปลูกในกระถาง หรือลงดิน การผสมดินปลูกพร้อมกับ กาบมะพร้าวสับ ดิน และขี้เถ้า จะทำให้ต้นไม้เติบโตเร็วขึ้น

6.ปุ๋ย หรืออาหารเสริม

อาหารเสริมสำหรับพืช จะเน้นในเรื่องช่วยให้พืชไม่ขาดสารอาหาร กระทั่งให้ผลผลิต เพราะการปลูกพืชผักในกระถาง หรือแปลงปลูกขนาดเล็ก ดินปกติไม่สามารถให้สารอาหาร หรือแร่ธาตุได้ครบ จำเป็นต้องมีเสริมบ้างเล็กน้อย แนะนำให้ซื้อปุ๋ยชนิดละลายช้า ราคาไม่แพง ไว้สำหรับโรยรอบโคนต้น ในจำนวนน้อย ๆ แต่ใช้ได้นาน คุ้มค่าต่อการลงทุน ลักษณะเม็ดสีเหลือง ๆ ตามภาพ

10 อุปกรณ์ในการปลูกผักที่ใช้ดีสุด ปุ๋ยละลายช้า

7.อุปกรณ์ขุด และพรวนดิน

อย่างเช่น ช้อนพรวนดิน พลั่วพรวนดิน พลั่วปลายแหลม อุปกรณ์ทำสวนขนาดเล็ก ๆ ที่ทำด้วยวัสดุคุณภาพดี จอบ เสียม ก็เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นในการปลูกผัก การพรวนดิน ดายหญ้า หรือขุดหลุมสำหรับย้ายกล้ามาลงปลูกในแปลง จำเป็นต้องมีเครื่องมือ หากใช้มืออย่างเดียว อาจทำให้รากพืชผักเสียหายได้ อุปกรณ์จำพวกนี้ อาจไม่จำเป็นมากนัก มือใหม่หัดปลูกอาจจะเล็ง ๆ ไว้ในอนาคต

10 อุปกรณ์ในการปลูกผักที่ใช้ดีสุด พรั่วเล็ก เสียมปลูกผัก

8.กรรไกรตัดกิ่ง

เป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็น ในภายหลังจากที่พืชผักของเรา เติบโตได้ในระยะหนึ่งแล้ว ที่บอกว่าจำเป็นนั่นคือ กรรไกรตัดกิ่งสามารถช่วยให้เราเพิ่มผลผลิตให้กับพืชผักได้ เช่น ปลูกพริก และอยากให้มีลูกดก ก็จะใช้กรรไกรตัดแต่งกิ่งนี้ ตัดยอดพริกเพื่อให้แตกยอดใหม่เพิ่ม X2 หรือเอาไว้ใช้ตัดใบที่เป็นโรค ตัดกิ่งที่เสียหาย หรือตัดแต่งได้หลากหลาย หากไม่ใช้กรรไกรตัดกิ่ง เราใช้มือเด็ด อาจทำให้พืชผักเสียหายได้

10 อุปกรณ์ในการปลูกผักที่ใช้ดีสุด กรรไกรตัดกิ่ง

ข้อแนะนำในการเลือกใช้คือ ซื้อของแพง ๆ ไปเลย จะดีกว่าของถูก เพราะผู้เขียนเองเคยซื้ออันละ 300-400 มาใช้ ใช้ได้ไม่กี่ครั้ง พังแล้ว เลยตัดสินใจเลือกซื้อหลักพันกว่า ปีกว่าแล้วยังไม่พังเลย แถมยังคมอยู่ เรียกว่า คุ้มค่าดีกว่าเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย

9.บัวรดน้ำ

บัวรดน้ำ บางบ้านอาจใช้สายยาง หรือใช้แก้วน้ำธรรมดา ๆ หรือขวดพลาสติก มาตักน้ำรดพืชผัก เอาจริง ๆ หากไม่ได้ปลูกในจำนวนมากเป็นแปลง ๆ หลัก 100 ต้นขึ้นไป บัวรดน้ำก็ไม่จำเป็น แต่หากใครอยากจะมีไว้ก็ไม่เสียหาย บัวรดน้ำราคาก็ไม่แพงมากนัก อาจจะเลือกเอาอันเล็ก ๆ ดีไซน์เก๋ ๆ เอาไว้ประดับสวนไปด้วยในตัวก็ไม่เลวนัก (ถ้าเงินถึง)

10 อุปกรณ์ในการปลูกผักที่ใช้ดีสุด บัวรดน้ำ

10.เทปพลาสติกพันกิ่ง

ผู้เขียนเองเมื่อเริ่มปลูกผักใหม่ ๆ ก็ดันไปคว้าเจ้าเทปพลาสติกพันกิ่งมาก่อนเป็นอันดับแรก แต่ก็ไม่ได้ใช้เลยกระทั่ง พืชผักโตใหญ่ และค่อยเรียนรู้เรื่องขยายพันธุ์ในแบบต่าง ๆ แทนการเพาะเมล็ด เท่านั้นแหละ เทปพลาสติกพันกิ่งจึงจำเป็นอย่างยิ่งยวด เรียกว่า มาอันดับ 1 กันเลยทีเดียวสำหรับในเรื่องของการขยายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น การทาบกิ่ง ติดตา ต่อยอด ฯลฯ แต่ในระยะเริ่มต้นหัดปลูก อาจจะมีไว้หรือไม่มีก็ได้

10 อุปกรณ์ในการปลูกผักที่ใช้ดีสุด เทปพันกิ่ง

หลังจากข้อ 8-10 เป็นต้นไปนั้น เป็นอุปกรณ์ในการปลูกผักที่ไม่ค่อยจำเป็นมากนัก จะมีหรือไม่มีก็ได้ แต่หากมีไว้ก็ได้ใช้อย่างแน่นอน อย่างกรรไกรตัดแต่งกิ่งไม้ นี่จำเป็นอย่างมาก แม้จะไม่ได้ใช้กันต้นพืชผัก แต่บางครั้ง หากมีต้นไม้อื่นที่มาบังแสงแดด หรือกีดขวางสวนผักของเราไม่ให้โตได้เต็มที่ เราก็ย่อมจะนำเครื่องมือเหล่านี้ มาจัดการได้โดยง่ายดาย

ใครอยากปลูกผักแล้วไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร อ่านบทความนี้จบ รับรองได้ร้อนวิชาแน่นอน ขอให้สนุกกับการปลูกผัก

แนะนำเนื้อหาเพิ่มเติม ที่คุณอาจสนใจ

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.