ในชีวิตของคนเรานั้น สิ่งที่ทำให้คนมีคุณค่าสมกับที่เกิดมาเป็นมนุษย์ ไม่ใช่การสะสมทรัพย์สมบัติไว้จนล้นเหลือใช้ แต่คือการพัฒนาจิตใจตัวเอง

ให้สูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ กับการเอาชนะใจตัวเองต่อกิเลศต่างๆ ที่สามารถสร้างความสุขใจโดยที่ไม่ต้องใช้อะไรแลกเปลี่ยน

จากสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของสังคมในปัจจุบัน ที่ต้องมีการแข่งขันกันตลอดเวลา ส่งผลให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดไปว่า วัตถุ จะทำให้เรามีความสุขได้ ถ้าหากพิจารณาตามบทแห่งความเป็นจริงแล้ว ทรัพย์สิน ก็เป็นเพียงสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้เราสามารถใช้ชีวิตในโลกใบนี้ได้ แต่เมื่อเราจากไปแล้วสิ่งที่ถูกสะสมไว้ ก็จะต้องตกไปอยู่ในมือคนอื่น เพราะฉะนั้น มันจึงเป็นความสุขชั่วคราว แม้ว่าวัตถุเองจะส่งผลต่อจิตใจให้เรามีความสุขและสามารถอยู่บนโลกนี้ได้นาน แต่ความสุขที่ชั่วคราวนี้ จะไม่ยั่งยืน ในบางครั้งความสุขที่มีก็อาจกลายเป็นความทุกข์ระทม

ลองสังเกตุดูว่าเมื่อเราได้ในสิ่งที่เราอยากได้ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถ ที่ดิน สิ่งของ ฯลฯ เราจะดีใจเป็นสุขอยู่เพียงแค่ในช่วงแรกเท่านั้น แต่เมื่อเกิดความเคยชิน ก็จะไม่รู้สึกอะไรต่อสิ่งนั้นอีก นี่จึงเป็นสาเหตุให้คนทั่วไปโลภและไม่รู้จักพอ เนื่องจากเข้าใจว่า วิธีการสร้างความสุข คือแบบนั้น พอได้มาแล้วก็ต้องได้ใหม่มาเรื่อยๆ ไม่รู้จักพอ ต้องสร้างใหม่อยู่เรื่อยๆ เพราะเดี๋ยวความสุขก็จะหายไป นำมาซึ่งการคดโกง ทุจริต คอร์รัปชั่น โจรกรรม ทำให้สังคมเสื่อมโทรมลง

ปรับเปลี่ยนแนวคิดให้รวยด้วยการคิดแบบคนรวย

สร้างความสุขให้กับตัวเองด้วยวิธีง่ายๆ

ในความเป็นจริง การสร้างความสุข ไม่ได้มีอะไรยากเย็น แค่ควรพยายามสร้างความสุขทางใจและลดการพึ่งพาความสุขที่อาศัยปัจจัยภายนอก เพราะความสุขทางใจจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเรารู้สึกดีๆ กับตัวเอง กับประสบการณ์ที่น่าประทับใจแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เมื่อกลับมาคิดถึง็จะยังทำให้เรายิ้มได้และอิ่มเอมไปกับเรื่องนั้น เรื่องบางเรื่องต้องใช้เวลาหากอดทนรอได้ชีวิตก็พลักจากความทุกข์เป็นความสุขแบบฉับพลัน

การสร้างความสุขให้ตัวเอง ด้วยการเริ่มต้นกับเรื่องใกล้ตัวที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ในชีวิตประจำวัน แล้วพยายามเอาชนะใจตัวเองให้ได้ที่จะไม่โกรธหรืออารมณ์เสีย ยกตัวอย่างง่ายๆ ในเวลาเผชิญกับปัญหารถติดคนเรามักเครียดเพราะกลัวปัจจัยภายนอกจะมากดดันให้ชีวิตแย่ลง จริงๆ แล้วปัจจัยทั้งหลายไม่ได้เป็นตัวขีดเส้นให้ชีวิตแย่ลง ความรู้สึกตัวเองต่างหากที่เป็นตัวกำหนด หากลองคิดว่า ตนเองกำลังนั่งมองดูรถติดบนดาดฟ้าคอนโดสูงๆ เห็นความสวยงามยามค่ำคืน คุณรู้สึกอย่างไร และกลับกัน หากคิดว่าตนเองกำลังนั่งอยู่ในรถที่ไม่เคลื่อนที่มากว่าครึ่งชั่วโมง แล้วมองไปบนยอดตึกสูงๆ คุณรู้สึกอย่างไร

ทุกอย่างมันอยู่ที่การคิดและปรับพฤติกรรมการคิด จากทุกข์ ก็จะกลายเป็นสุข บางคนเอ่ยถึงความรับผิดชอบต่อสังคม ต่อส่วนรวม หรือต่อตัวเอง มีความรับผิดชอบตรงต่อเวลา แต่ถ้ามันทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นและสภาพจิตใจของคุณดีขึ้น ก็คงจะไปเปลี่ยนความคิดไม่ได้ แต่ถ้าไม่ ก็ลองแหกกฏดูซักครั้ง

ลองนึกเล่นๆ ว่าตัวเองไม่ต้องมีอะไรทำในวันนี้ แล้วไปนั่งดูผู้คนเดินขวักไขว่ในเมือง ต่างก็รีบร้อนจะไปให้ทันนัดหมาย ดูหน้าตาแต่ละคนดู แล้วคิดกลับกันว่าถ้าเราเป็นผู้ที่กำลังรีบร้อนเหล่านั้นบ้าง…

ความสุขทางใจจะมาควบคุ่กับการพัฒนาจิตใจ เราทำได้ในทุกที่ทุกเวลาไม่จำเป็นต้องไปปฏิบัติธรรมในวัดใดให้เสียเวลา แต่ก็ได้ผลบุญโดยตรง แค่หมั่นเปลี่ยนความคิดและความรู้สึกที่ดี ต่อตัวเองทุกวัน…

มุมรีวิว

รีวิวการปลูกต้นอะโวคาโดไว้ติดบ้าน

จากข้อมูลพื้นที่เพาะปลูกต้นอะโวคาโดให้ได้ผลผลิตดี มักจะอยู่ในเขตพื้นที่ทางภาคเหนือเป็นส่วนใหญ่ เพราะอากาศที่เย็นนั่นเอง

blog

ขั้นตอนการสกรีนโลโก้บนบรรจุภัณฑ์ เขาทำกันอย่างไร

ก็มีหลายคนที่สอบถามกันเข้ามาเกี่ยวกับ ขั้นตอนการสกรีนโลโก้ลงบรรจุภัณฑ์ เช่น มี logo ที่ต้องการแล้ว

มุมรีวิว

มาทำความรู้จัก มะพร้าวทะเล ผลไม้โบราณ

ข้อมูลบางส่วนจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ระบุไว้ว่า “มะพร้าวแฝด” หรือ อีกหลายๆ ชื่อ เช่น ตาลทะเล , มะพร้าวตูดนิโกร มะพร้าวก้นสาว

งานอดิเรก

ปลูกกล้วยกลับหัว และการเพิ่มกลิ่นให้กล้วย

แนวคิด การปลูกกล้วยกลับหัวนี้ มาจากเทคนิคการปลูกพืชกลับหัว จากเว็บเกษตรอินทรีย์ โดยข้อสังเกตุคือ

งานอดิเรก

รอบรู้เรื่อง หญ้าสุวรรณภูมิ พืชที่ผลิตไฟฟ้าได้

ความเป็นมาของ หญ้าสุวรรณภูมิ นั้น มาจากการพัฒนาสายพันธุ์โดย บริษัท ไบโอ-แพลนท์ส รอว์ แม็ททีเรียล จำกัด

มุมรีวิว

เปิดข้อมูล พนันออนไลน์ เว็บไหนได้เงินจริง

ผมไม่ได้อยากเขียนเนื้อหาเว็บพนันออนไลน์เท่าไหร่ แต่มันทนกระแสไม่ได้

เที่ยวกระบี่ยังไง ให้ไปถึง

หลายคนคิดอยากไปเที่ยวกระบี่ แต่ไม่รู้จะไปตรงส่วนไหนที่น่าเที่ยว เพราะจังหวัดกระบี่คือมีที่เที่ยวเยอะมาก แต่ละแห่งห่างไกลกันมาก

เทคนิคการให้ทิปพนักงานแบบไม่น่าเกลียด

เคยสงสัยไหมว่า เมื่อเวลาเราไปใช้บริการในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร จะมีพนักงานคอยบริการเราอยู่อย่างเต็มที่

เทคนิคในการสร้างความสุขให้กับตัวเอง

ในชีวิตของคนเรานั้น สิ่งที่ทำให้คนมีคุณค่าสมกับที่เกิดมาเป็นมนุษย์ ไม่ใช่การสะสมทรัพย์สมบัติไว้จนล้นเหลือใช้ แต่คือการพัฒนาจิตใจตัวเอง ให้สูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ กับการเอาชนะใจตัวเองต่อกิเลศต่างๆ ที่สามารถสร้างความสุขใจโดยที่ไม่ต้องใช้อะไรแลกเปลี่ยน จากสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของสังคมในปัจจุบัน ที่ต้องมีการแข่งขันกันตลอดเวลา ส่งผลให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดไปว่า วัตถุ จะทำให้เรามีความสุขได้ ถ้าหากพิจารณาตามบทแห่งความเป็นจริงแล้ว ทรัพย์สิน ก็เป็นเพียงสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้เราสามารถใช้ชีวิตในโลกใบนี้ได้

การตกแต่งจัดสวนในบ้านแบบมินิมอล

เรื่องการจัดสวน ผมไม่ค่อยมีความรู้มาก อาศัยหลักของการจัดตู้ไม้น้ำเข้ามาช่วย เรื่องสมดุล

[feedkasetorg]

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.