จากการหาข้อมูลเรื่อง ต้นโทงเทงไทย ได้เรื่องว่า โทงเทง มีเพียง 2 ชนิดบนโลก นั่นคือ สายพันธุ์ไทย และสายพันธุ์ฝรั่ง โดยเฉพาะของไทยนั้น เป็นพืชที่ไม่ค่อยมีคนนิยมเท่าไหร่

เราอาจจะเคยเห็นร้านอาหารหรู ระดับ 4-5 ดาว จัดจานสวย ๆ แล้วแนบผลไม้ชนิดหนึ่งเข้าไป โดยการลอกใบหุ้มผลออกแล้วจับดัดให้เป็นเรียวยาว ให้เห็นผลสีเหลืองทองน่ากินวางไว้กับอาหารจานหลัก โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่น และอาหารทางยุโรป ก็มักใช้เคพกูสเบอร์รี่นี่มาประดับใจจาน

ต้นโทงเทงไทย-หรั่ง

แต่รู้หรือไม่ว่า นั่นคือ โทงเทง ผลมันมีรสชาติเปรี้ยวหวาน ปะแล่มๆ หากใครเคยลองทางไปซักครั้ง อาจไม่ชอบรสชาติของมันเท่าไหร่ เพราะจริงๆ แล้วมันคือพืชที่อยู่ในวงศ์ใกล้เคียงกับ มะเขือ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมรสชาติและกลิ่นมันถึงคล้ายกัน ไม่หวานละมุนเหมือนพวกเบอร์รี่ทั่วไป เจ้าโดนฝรั่งหลอกเข้าแล้ว

ในประเทศฝั่งยุโรป และเอเซียบางแห่ง นิยมนำโทงเทงฝรั่งมาประกอบในมื้ออาหารหรู

ปลูกต้นโทงเทงไทยขาย ทำกำไรดีจริงเปล่า

โทงเทงไทย สมุนไพรริมทาง

โทงเทงไทย สมุนไพรริมทาง

อาหารที่มีโทงเทงฝรั่งประกอบอยู่ในจาน (ซ้าย) , โทงเทงฝรั่ง หรือเคพกูสเบอร์รี่ (ขวาบน) , ผลโทงเทงไทย (ขวาล่าง)

ยิ่งไปกว่านั้น โทงเทงเนี่ย บ้านเราก็มี และพบเห็นได้ตามข้างทาง หรือป่ารกร้างทั่วไป แม้จะมีขนาดผลที่ เล็ก กว่า แต่รสชาติเมื่อสัมผัสกับลิ้น จะหวานละมุนดีกว่าของฝรั่งมากมาย ยิ่งไปกว่านั้น พืชชนิดนี้ยังถือว่าเป็นสมุนไพรชั้นเลิศอีกด้วย โดยมีคุณสมบัติในการรักษาโรคได้หลายชนิด เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่แพทย์แผนจีน และแพทย์แผนไทย ใช้กันมาตั้งแต่บรรพกาล

ปลูกต้นโทงเทงขาย ควรเลือกแบบไทยหรือฝรั่ง

คิดจะปลูกขาย แนะนำว่า ควรเลือกแบบ โทงเทงฝรั่ง แม้เขาจะอ้างว่ามันเป็นเคพกูสเบอร์รี่ เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แต่จริง ๆ คือ มะเขือ เราก็ไม่ว่ากัน ในเมื่อตลาดต้องการ (ทั้งที่รสชาติของโทงเทงไทยดีกว่ามาก) แต่ก็มีคนมาเสนอขายในราคา กิโลกรัมนึงไม่ต่ำกว่า 150 บาท ลองนึกดูว่า ถ้าปลูกขายจะได้กำไรแค่ไหน

ปลูกต้นโทงเทงไทยขาย ทำกำไรดีจริงเปล่า

ต้นโทงเทงไทย ผลสุกใบหุ้มผลจะเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีน้ำตาล

ปลูกต้นโทงเทงไทยขาย ทำกำไรดีจริงเปล่า

ต้นโทงเทงฝรั่ง ผลสุกใบหุ้มผลจะเปลี่ยนจากสีเหลืองเข้มเป็นสีแดงและสีน้ำตาล

ผลโทงเทงสุก

เอาเข้าจริง โทงเทงฝรั่งผลใหญ่ โลนึงน่าจะได้ซัก 50-60 ลูกน่าจะได้ เพราะผลนึงก็ใหญ่น้อง ๆ องุ่นอ่ะ อีกทั้งดูแลง่าย โตเร็ว ชอบอากาศแห้ง ๆ และเติบโตได้ดีในทุกสภาพดิน ไม่ต้องบำรุงอะไร ยกเว้นเร่งดอกเร่งผล การปลูกก็ใช้เทคนิคเดียวกับการปลูกมะเขือเทศ หรือพืชสวนครัวทั่วไป

อย่างที่บอก มันเป็นพืชตระกูลใกล้เคียงกับมะเขือ ดังนั้นการดูแลในระหว่างให้ผลผลิต ยิ่งง่าย และออกลูกได้ทั้งปี ส่วนความหวาน หรือจะเจอกับรสเปรี้ยวนั้น ต้องลุ้นเอาว่า จะได้พันธุ์แท้มาขนาดไหน เขาบอกว่า หากโทงเทงฝรั่งพันธุ์แท้ ผลจะมีรสหวานละมุน อันนี้ไม่รู้จริงหรือเปล่า เพราะเท่าที่ลองกิน ๆ มา หวานเลี่ยน ๆ เผลอ ๆ เจอแต่เปรี้ยวเลี่ยน สู้โทงเทงไทยก็ไม่ได้ หวานชุ่มคอกว่า แต่ของไทยมันผลเล็กไง เลยไม่ค่อยมีคนนิยม

เอาเป็นว่า มาแนะนำกันดูเผื่อใครสนใจ แต่สำหรับผมเอง ขอพักไว้ก่อนดีกว่า เพราะตอนนี้ คนไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่ แต่ถ้าใครสนใจก็ลองดูได้ ไม่เสียหาย หากอยากได้เมล็ดพันธุ์ดี ลองกดเข้าไปตามลิ้งที่แนบอ้างอิงด้านล่าง เขามีขายอยู่

ที่มาเรื่องต้นโทงเทงไทยจาก.. :

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.