จากการหาข้อมูลเรื่อง ต้นโทงเทงไทย ได้เรื่องว่า โทงเทง มีเพียง 2 ชนิดบนโลก นั่นคือ สายพันธุ์ไทย และสายพันธุ์ฝรั่ง โดยเฉพาะของไทยนั้น เป็นพืชที่ไม่ค่อยมีคนนิยมเท่าไหร่

เราอาจจะเคยเห็นร้านอาหารหรู ระดับ 4-5 ดาว จัดจานสวย ๆ แล้วแนบผลไม้ชนิดหนึ่งเข้าไป โดยการลอกใบหุ้มผลออกแล้วจับดัดให้เป็นเรียวยาว ให้เห็นผลสีเหลืองทองน่ากินวางไว้กับอาหารจานหลัก โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่น และอาหารทางยุโรป ก็มักใช้เคพกูสเบอร์รี่นี่มาประดับใจจาน

ต้นโทงเทงไทย-หรั่ง

แต่รู้หรือไม่ว่า นั่นคือ โทงเทง ผลมันมีรสชาติเปรี้ยวหวาน ปะแล่มๆ หากใครเคยลองทางไปซักครั้ง อาจไม่ชอบรสชาติของมันเท่าไหร่ เพราะจริงๆ แล้วมันคือพืชที่อยู่ในวงศ์ใกล้เคียงกับ มะเขือ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมรสชาติและกลิ่นมันถึงคล้ายกัน ไม่หวานละมุนเหมือนพวกเบอร์รี่ทั่วไป เจ้าโดนฝรั่งหลอกเข้าแล้ว

ในประเทศฝั่งยุโรป และเอเซียบางแห่ง นิยมนำโทงเทงฝรั่งมาประกอบในมื้ออาหารหรู

ปลูกต้นโทงเทงไทยขาย ทำกำไรดีจริงเปล่า

โทงเทงไทย สมุนไพรริมทาง

โทงเทงไทย สมุนไพรริมทาง

อาหารที่มีโทงเทงฝรั่งประกอบอยู่ในจาน (ซ้าย) , โทงเทงฝรั่ง หรือเคพกูสเบอร์รี่ (ขวาบน) , ผลโทงเทงไทย (ขวาล่าง)

ยิ่งไปกว่านั้น โทงเทงเนี่ย บ้านเราก็มี และพบเห็นได้ตามข้างทาง หรือป่ารกร้างทั่วไป แม้จะมีขนาดผลที่ เล็ก กว่า แต่รสชาติเมื่อสัมผัสกับลิ้น จะหวานละมุนดีกว่าของฝรั่งมากมาย ยิ่งไปกว่านั้น พืชชนิดนี้ยังถือว่าเป็นสมุนไพรชั้นเลิศอีกด้วย โดยมีคุณสมบัติในการรักษาโรคได้หลายชนิด เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่แพทย์แผนจีน และแพทย์แผนไทย ใช้กันมาตั้งแต่บรรพกาล

ปลูกต้นโทงเทงขาย ควรเลือกแบบไทยหรือฝรั่ง

คิดจะปลูกขาย แนะนำว่า ควรเลือกแบบ โทงเทงฝรั่ง แม้เขาจะอ้างว่ามันเป็นเคพกูสเบอร์รี่ เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แต่จริง ๆ คือ มะเขือ เราก็ไม่ว่ากัน ในเมื่อตลาดต้องการ (ทั้งที่รสชาติของโทงเทงไทยดีกว่ามาก) แต่ก็มีคนมาเสนอขายในราคา กิโลกรัมนึงไม่ต่ำกว่า 150 บาท ลองนึกดูว่า ถ้าปลูกขายจะได้กำไรแค่ไหน

ปลูกต้นโทงเทงไทยขาย ทำกำไรดีจริงเปล่า

ต้นโทงเทงไทย ผลสุกใบหุ้มผลจะเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีน้ำตาล

ปลูกต้นโทงเทงไทยขาย ทำกำไรดีจริงเปล่า

ต้นโทงเทงฝรั่ง ผลสุกใบหุ้มผลจะเปลี่ยนจากสีเหลืองเข้มเป็นสีแดงและสีน้ำตาล

ผลโทงเทงสุก

เอาเข้าจริง โทงเทงฝรั่งผลใหญ่ โลนึงน่าจะได้ซัก 50-60 ลูกน่าจะได้ เพราะผลนึงก็ใหญ่น้อง ๆ องุ่นอ่ะ อีกทั้งดูแลง่าย โตเร็ว ชอบอากาศแห้ง ๆ และเติบโตได้ดีในทุกสภาพดิน ไม่ต้องบำรุงอะไร ยกเว้นเร่งดอกเร่งผล การปลูกก็ใช้เทคนิคเดียวกับการปลูกมะเขือเทศ หรือพืชสวนครัวทั่วไป

อย่างที่บอก มันเป็นพืชตระกูลใกล้เคียงกับมะเขือ ดังนั้นการดูแลในระหว่างให้ผลผลิต ยิ่งง่าย และออกลูกได้ทั้งปี ส่วนความหวาน หรือจะเจอกับรสเปรี้ยวนั้น ต้องลุ้นเอาว่า จะได้พันธุ์แท้มาขนาดไหน เขาบอกว่า หากโทงเทงฝรั่งพันธุ์แท้ ผลจะมีรสหวานละมุน อันนี้ไม่รู้จริงหรือเปล่า เพราะเท่าที่ลองกิน ๆ มา หวานเลี่ยน ๆ เผลอ ๆ เจอแต่เปรี้ยวเลี่ยน สู้โทงเทงไทยก็ไม่ได้ หวานชุ่มคอกว่า แต่ของไทยมันผลเล็กไง เลยไม่ค่อยมีคนนิยม

เอาเป็นว่า มาแนะนำกันดูเผื่อใครสนใจ แต่สำหรับผมเอง ขอพักไว้ก่อนดีกว่า เพราะตอนนี้ คนไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่ แต่ถ้าใครสนใจก็ลองดูได้ ไม่เสียหาย หากอยากได้เมล็ดพันธุ์ดี ลองกดเข้าไปตามลิ้งที่แนบอ้างอิงด้านล่าง เขามีขายอยู่

ที่มาเรื่องต้นโทงเทงไทยจาก.. :

มุมรีวิว

พริกขี้หนูสวน พันธุ์ไหนน่าปลูก

เรื่องราวการปลูกพริกขี้หนูสวนในกระถาง ใครอยากปลูกพริกขี้หนูเชิญทางนี้

มุมรีวิว

เทคนิคและประโยชน์ของคนโสดที่อยู่คนเดียว

บ่อยครั้งเรามักจะเคยเห็นคนที่ประสบความสำเร็จ หรือคนที่มีผลงานอันยิ่งใหญ่ ได้เผยเคล็ดลับในการประสบความสำเร็จในงานนั้นๆ

blog

เที่ยวกระบี่ยังไง ให้ไปถึง

หลายคนคิดอยากไปเที่ยวกระบี่ แต่ไม่รู้จะไปตรงส่วนไหนที่น่าเที่ยว เพราะจังหวัดกระบี่คือมีที่เที่ยวเยอะมาก แต่ละแห่งห่างไกลกันมาก

งานอดิเรก

รอบรู้เรื่อง หญ้าสุวรรณภูมิ พืชที่ผลิตไฟฟ้าได้

ความเป็นมาของ หญ้าสุวรรณภูมิ นั้น มาจากการพัฒนาสายพันธุ์โดย บริษัท ไบโอ-แพลนท์ส รอว์ แม็ททีเรียล จำกัด

blog

เทคนิคการให้ทิปพนักงานแบบไม่น่าเกลียด

เคยสงสัยไหมว่า เมื่อเวลาเราไปใช้บริการในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร จะมีพนักงานคอยบริการเราอยู่อย่างเต็มที่

งานอดิเรก

การพัฒนาตัวเองให้ประสบความสำเร็จ

การที่คนเราจะประสบความสำเร็จได้นั้น อย่างแรกคือต้องมีความสุขในชีวิตเสียก่อน แล้วก็คนที่ประสบความสำเร็จแล้วก็มีความสุขในชีวิต

เที่ยวกระบี่ยังไง ให้ไปถึง

หลายคนคิดอยากไปเที่ยวกระบี่ แต่ไม่รู้จะไปตรงส่วนไหนที่น่าเที่ยว เพราะจังหวัดกระบี่คือมีที่เที่ยวเยอะมาก แต่ละแห่งห่างไกลกันมาก

เทคนิคการให้ทิปพนักงานแบบไม่น่าเกลียด

เคยสงสัยไหมว่า เมื่อเวลาเราไปใช้บริการในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร จะมีพนักงานคอยบริการเราอยู่อย่างเต็มที่

เทคนิคในการสร้างความสุขให้กับตัวเอง

ในชีวิตของคนเรานั้น สิ่งที่ทำให้คนมีคุณค่าสมกับที่เกิดมาเป็นมนุษย์ ไม่ใช่การสะสมทรัพย์สมบัติไว้จนล้นเหลือใช้ แต่คือการพัฒนาจิตใจตัวเอง

การตกแต่งจัดสวนในบ้านแบบมินิมอล

เรื่องการจัดสวน ผมไม่ค่อยมีความรู้มาก อาศัยหลักของการจัดตู้ไม้น้ำเข้ามาช่วย เรื่องสมดุล

[feedkasetorg]

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.